Đặc điểm của đá thạch anh hồng

Như chúng ta đã biết, thạch anh hồng là một trong các biến thể đặc biệt của nhóm thạch anh. Nếu thạch anh tím được yêu thích bởi màu tím hoàng gia, tím đỏ đặc trưng. Thạch anh vàng citrine nổi bật với màu vàng chanh hiếm có. Thạch anh ametrine hay còn gọi thạch anh vàng-tím, là sự kết hợp đặc biệt giữa thạch anh vàng và thạch anh tím, chỉ được tìm thấy ở Bolivia. Vậy, đặc điểm của thạch anh hồng là gì, khiến chúng trở thành một trong những loại đá quý được yêu thích nhất trên thị trường trang sức đá quý ngày nay.

thạch anh hồng

Thạch anh hồng là một trong các biến thể thuộc họ thạch anh (ảnh: GIA)

Thạch anh hồng (rose quartz) có màu hồng thanh tú, nhẹ nhàng và mềm mại, sắc độ thường từ hồng rất nhạt (gần như không màu) đến hồng đậm hoặc hơi tối. Thường thì những viên có kích thước lớn, sẽ có màu hồng đậm, trong khi những viên có kích thước nhỏ, sẽ cho màu hồng nhạt. Những viên có kích thước nhỏ với màu sắc hài hòa thường rất hiếm và có giá trị khá cao. Thạch anh hồng thường được tìm thây trong các mạch nhiệt dịch, với những kiểu dáng không đặc trưng.

thạch anh hồng

Những viên thạch anh hồng có kích cỡ lớn thường cho màu đậm, trong khi những viên nhỏ thường cho màu nhạt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự xâm nhập của các tinh khoáng silicat siêu nhỏ xếp thẳng hàng là yếu tố tạo nên màu hồng đặc trưng của thạch anh hồng. Đặc điểm này cũng gần giống với đá dumortierite.

Các tinh khoáng màu hồng phấn xâm nhập đã tạo nên màu hồng đặc trưng và đặc điểm trong mờ, với đặc điểm này, đa số thạch anh hồng được cắt dưới dạng chuỗi hạt và cabochons. Đôi khi, các tinh khoáng silicat cũng tạo ra hiệu ứng quang học ánh sao ở một số mẫu đá, dưới bàn tay chế tác của các nghệ nhân giỏi, sẽ cho ra một viên đá giá trị.

thạch anh hồng

Thạch anh hồng ánh sao là loại hiếm nhất trên thị trường

Bên cạnh đó, thạch anh hồng với màu sắc thanh tú cũng là nguồn cảm hứng của các nghệ nhân điêu khắc. Các tác phẩm điêu khắc từ đá thạch anh hồng rất đa dạng, loại thạch anh hồng có chất lượng tốt nhất dùng làm điêu khắc thường được lấy ở Ấn Độ, Madagascar và Sri Lanka.

thạch anh hồng

Một tác phẩm điêu khắc từ thạch anh hồng

Đa số thạch anh hồng được tạo màu từ sự xâm nhập của các tinh khoáng silicat, loại này gọi chung là “rose quartz”. Tuy nhiên, trong tự nhiên cũng có một số biến thể thạch anh hồng được tạo màu từ sự xâm nhập của các khoáng vật khác. Những biến thể này hiếm và được giới buôn đặt cho những cái tên riêng như “pink crystalline quartz”, “crystalline rose quartz” hoặc đơn giản là “pink quartz”. Những biến thể đặc biệt này thường được tìm thấy ở Brazil, nhiều nhất là ở mỏ Galileia, gần thị trấn Governador Valadares thuộc bang Minas Gerais. Tại đây, năm 2013, một khối thạch anh hồng đặc biệt được tìm thấy và đặt tên là La Madona Rosa, có kích thước 39x20cm đã được bán với giá 662,500 USD.

đặc điểm thạch anh hồng

La Madona Rosa là khối thạch anh hồng được bán với giá 662,500 USD

Tham khảo: vòng tay phong thủy thạch anh hồng

Daquyvietnam,

 

 

 

tài liệu đá quý
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!