Đeo mặt dây chuyền Phật Di Lặc là mong muốn đoạn trừ cái xấu, giảm bớt sự sân si, mở rộng lòng bao dung đôn hậu, giống như đức Phật Di Lặc thuần phát, hỉ xả.

1. Hiểu về hình tượng Phật Di Lặc trong Phật giáo

Theo sách “Di Lặc thượng sinh, hạ sinh kinh” của nhà Phật có ghi chép, Phật Di Lặc xuất thân trong gia đình Bà La Môn, sau ra nhập Phật giáo được Thích Ca Mâu Ni chỉ định là người kế tục, tức Phật tương lai.

Di Lặc trước hết nhập diệt với Phật, sau đó thượng thăng lên cõi “Đâu suất Tịnh độ”, sau lại hạ sinh đến nhân gian, thuyết pháp và phổ độ chúng sinh, đắc đạo dưới gốc cây Long Hoa trong Hoa Lâm thượng uyển.

Trong Phật giáo, hình tượng của Phật Di Lặc ở mỗi quốc gia có phần khác nhau, song Phật Di Lặc nói chung đều có ảnh hưởng hết sức to lớn, rất được người dân cung phụng.

mặt dây chuyền Phật Di Lặc đá cẩm thạch

Xem ngay các sản phật mặt dây chuyền Phật của Prime Gold tại đây.

1.1. Hình tượng Phật Di Lặc trong Phật giáo Hán truyền và Tạng truyền

Trong Phật giáo Hán truyền (Trung Quốc), hình tượng Phật Di Lặc thường mang các đặc điểm của đức Phật, như tóc xoăn, lông trắng giữa hai bên lông mày, khoác áo cà sa, kết ấn thuyết pháp.

Trong Phật giáo Tạng truyền (Tây Tạng), Di Lặc thường có hình tường Bồ Tát hoặc đức Phật. Hình tượng Bồ Tát thường là đầu đội mũ, đeo niệm châu bằng ngọc, thân choàng lụa, ngồi xếp bằng. Hình tượng Phật thường là tóc xoăn búi cao, thân khoác cà sa, tay cầm bình thanh tịnh.

1.2. Hình tượng Phật Di Lặc trong văn hóa Việt Nam

Hình tượng Phật Di Lặc được sùng bái ở Việt Nam là hòa thượng Bố Đại (hay hòa thượng túi vải, một hóa thân của Phật Di Lặc, người Việt thượng gọi là Phật Di Lặc bụng to).

Hình tượng Phật Di Lặc bụng to thường là trên vai gánh một túi vải, miệng tươi cười, trán hẹp bụng lớn, toát lên vẻ ung dung tự tại, đầy hạnh phúc.

Hình tượng này cũng rất được sùng bái ở Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Myanmar.

2. Mặt dây chuyền Phật Di Lặc

Hình tượng mặt dây chuyền Phật Di Lặc là vị hòa thượng già, miệng tươi cười, khuôn mặt đầy đặn phúc hậu, hai tai rủ xuống qua vai, để lộ ngực, bụng lớn, thần thái vui tươi phấn khởi, bụng thắt dây thừng, một tay cầm túi vải, một tay cầm chuỗi niệm châu bằng ngọc.

2.1. Vì sao đeo mặt dây chuyền Phật Di Lặc

Phật Di Lặc tượng trưng cho phúc khí và tường hòa, mang lại cuộc sống tương lai tốt đẹp. Trong văn hóa dân gian, đeo mặt dây chuyền Phật Di Lặc có thể diệt trừ tai chướng, bảo hộ bình an, mang lại vận khí cát tường.

Trong Phật giáo và văn hóa truyền thống, người nam được khuyên đeo mặt dây chuyền Quan Âm Bồ Tát để điều hòa âm dương. Người nữ đeo mặt dây chuyền Phật Di Lặc để được phù trợ bình an. Trẻ em đeo mặt dây chuyền Phật Di Lặc để được trưởng thành, khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong phong thủy, mặt dây chuyền Phật Di Lặc vai đeo túi vải tượng trưng cho tài lộc dồi dào, rất được giới doanh nhân, người làm kinh tế sùng bái.

2.2. Trang sức mặt dây chuyền Phật Di Lặc có từ bao giờ

Tín ngưỡng Phật Di Lặc, cũng như đeo mặt dây chuyền Phật Di Lặc đã có từ hàng trăm năm trước. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều ngọc bội, tượng ngọc, mặt dây chuyền Phật Di Lặc có niên đại từ thế kỷ 14-15. Món trang sức được cho là của Minh thái tổ Chu Nguyên Chương (đầu thế kỷ 13).

Tượng Phật Di Lặc bụng phệ lâu đời nhất cho đến nay được tìm thấy ở núi Phi Lai thuộc tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc.

3. Một số mẫu mặt dây chuyền Phật Di Lặc đẹp

Mặt dây chuyền Phật Di Lặc

Mặt dây chuyền Phật Di Lặc bạch ngọc Jadeite

Mặt dây chuyền Phật Di Lặc đá cẩm thạch

Mặt dây chuyền Phật Di Lặc phỉ thúy Jadeite trắng xanh

Mặt dây chuyền Phật Di Lặc

Mặt dây chuyền Phật Di Lặc phỉ thúy xanh đậm

Mặt dây chuyền Phật Di Lặc

Mặt dây chuyền Phật Di Lặc cẩm thạch Jadeite

 

Trong cuộc sống, vận khí con người có thịnh có suy. Phúc chẳng đến nhiều mà họa tới như thác lũ. Trước việc họa phúc đời thường, con người không thể không tin vào mệnh số. Đeo mặt dây chuyền hình Phật, là để hướng con người đến cái thiện. Không thể dựa vào đó tự tung tự tác, làm điều xấu xa.