da turquoise

Ngọc lam Biruza có tên gọi bắt nguồn từ Ba Tư là Firosa hoặc Feroza – có nghĩa là “chiến thắng”, Đây được cho là viên đá của thần hạnh phúc . Tên tiếng anh là Turquoise (bắt nguồn từ tiếng Pháp- Pierre turquoise – nghĩa là viên đá Thổ Nhĩ Kỳ). Ở Việt Nam, chúng được gọi là ngọc lam.

Ngọc lam Biruza (Turquoise)

Tên khoa học: Biruza

Tên gọi khác: Turquoise

Tên gọi Việt Nam: ngọc lam

Các tên gọi không thông dụng: Đá của người Aztech (tên gọi cổ); Calchihuitle – Biruza của người Aztech); Đá của bầu trời.

Đá Biruza có tên gọi bắt nguồn từ Ba Tư là Firosa hoặc Feroza – có nghĩa là “chiến thắng”, chúng được coi là viên đá của thần hạnh phúc . Tên tiếng anh là Turquoise (bắt nguồn từ tiếng Pháp- Pierre turquoise – nghĩa là viên đá Thổ Nhĩ Kỳ). Ở Việt Nam thường được gọi là ngọc lam. Người da đỏ coi loại đá này như những giọt nước mắt của thần bầu trời . Đối với họ, chúng tượng trưng cho sức khỏe , sự hưng thịnh và là biểu tượng của tình yêu . Ở một số bộ lạc da đỏ, chúng còn thực hiện chức năng tiền tệ. Biruza Turquoise màu xanh da trời được coi là trẻ trung, vì màu xanh da trời rực rỡ mà người ta gọi nó là “đá của bầu trời”, tên gọi ngọc lam ở Việt Nam cũng bắt nguồn từ đặc điểm này.

Đặc tính cơ bản của ngọc lam Biruza (Turquoise)

Tên khoa học: đá Biruza/ Birusa

Công thức hóa học: CuAl6(PO4)(OH)8.4H2O

Lớp: Phosphat

Nhóm: Biruza

Tinh hệ: Tam tà

Độ cứng: 5,6

Tỷ trọng: 2,6

Cát khai: Hoàn toàn

Vết vỡ: Vỏ sò

Sự hình thành: ngọc lam biruza (turquoise) được hình thành do tác dụng của đồng với các loại đá chứa Alumin (Feldspar) và photpho (apatit) trong điều kiện phong hóa.

Màu sắc: xanh da trời, xanh lá cây nhạt, ánh vàng lục nhạt.

Màu vết vạch: trắng.

Ánh: sáp.

Phân bố trên thế giới: Nga, Iran, Mỹ, Chi Lê, Etiopia, Trung Quốc.

Đá turquoise

Ngọc lam biruza (turquoise) ở dạng thô

ngọc lam Biruza Turquoise

Một mẫu trang sức làm từ ngọc lam Biruza (turquoise)

Tính chất trị liệu & tính chất mầu nhiệm của ngọc lam Biruza (turquoise)

Tính chất trị liệu

Ngọc lam Biruza màu xanh da trời được ví như viên đá của bầu trời, chúng có nhiều năng lượng nhất. Chúng dễ bị xỉn màu dưới tác động của môi trường như xà phòng, dầu mỡ và hóa chất, nhiều người cảm nhận được dấu hiệu sức khỏe suy giảm qua việc thay đổi màu sắc của đá. Màu sắc của đá cũng phục hồi trở lại khi sức khỏe của người đeo trở lại bình thường. Ngọc lam củng cố thể lực và hỗ trợ điều trị chữa bệnh mất ngủ,xua đuổi muỗi, giảm nhẹ cơn đau đầu. Ngọc lam turquoise có tác động tích cực đến dây thanh quản và tuyến giáp.

Tính chất màu nhiệm

Ở Ba Tư, ngọc lam là biểu tượng của sự thành công và chiến thắng. Thương gia phương đông cho rằng ,ngón tay đeo nhẫn bằng ngọc lam Turquoise giúp họ trở nên không bao giờ nghèo khó. Thời trung cổ, loại đá này được xem là có sức mạnh, bảo vệ chủ nhân trong các môi trường độc hại. Các thợ săn hay đeo ngọc lam trước ngực hoặc đeo trên trán vì cho rằng nó giúp tên của họ bắn trúng mục tiêu. Ngọc lam turquoise cũng giúp tạo sự bình yên trong gia đình ,chấm dứt mối quan hệ bất hòa giữa hai vợ chồng, vì thế người Nga và người Đức thường dùng loại đá này làm nhẫn cưới. Theo truyền thuyết hiện đại, chúng còn được coi là loại đá tượng trưng cho lòng dũng cảm, dám đương đầu chống lại với cái ác. Khuyên đeo đồ trang sức bằng ngọc lam với những người không sợ mạo hiểm và quyết giành chiến thắng . Đồ trang sức bằng ngọc lam turquoise rèn luyện nên sự gan dạ, sức mạnh tinh thần và tính kiên cường.