Giới thiệu về thạch anh Ametrine.

Ametrine là viết tắt của hai từ Amethyst-Citrine. Trong bài viết trước, chúng ta đã biết qua về hai biến thể của thạch anh là thạch anh tím Amethyst và thạch anh vàng chanh Citrine. Bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thạch anh Ametrine, một biến thể đặc biệt mang màu sắc pha trộn giữa thạch anh tím và thạch anh vàng chanh. Đây là một biến thể có giá trị thương mại lớn hàng “top” trên thị trường trang sức thế giới, ở Việt Nam thường gọi là thạch anh vàng tím, hoặc đôi khi mỹ miều hơn với cái tên “tử hoàng tinh thạch”

ametrine

Ametrine thô khai thác từ Bolivia. Ảnh GIA

Chúng là loại thạch anh trong suốt, với sự phối hợp xen kẽ giữa màu tím và màu vàng chanh, chính đặc điểm này đã tạo nên giá trị của Ametrine. Những viên thạch anh Ametrine được đánh giá chất lượng cao nhất khi những mảng màu tím và vàng sáng đậm, xen kẽ lẫn nhau một cách hài hòa. Thường thì những viên có trọng lượng trên 5 carats sẽ cho màu sắc đẹp nhất và đương nhiên, giá trị cũng vì thế mà cao hơn.

ametrine

những mảng màu tím và vàng sáng đậm, xen kẽ lẫn nhau một cách hài hòa

Chúng ta hiếm khi được thấy những viên Ametrine có màu sắc xen kẽ hài hòa như trên, chúng quý hiếm trong tự nhiên và tất nhiên giá cả cũng ở mức… vô cùng. Trên thị trường trang sức, loại Ametrine chủ yếu được bán là những viên có màu vàng – tím rõ ràng, chúng thường được những người thợ cắt thành hình chữ nhật, vì ở hình dạng này, hiệu ứng hai màu của Ametrine được cho là đẹp nhất.

ametrine

Ametrine cắt hình chữ nhật

Lịch sử đá Ametrine.

Mặc dù ngày nay Ametrine được tìm thấy tại nhiều nơi trên thế giới, nhưng loại có chất lượng tốt nhất và cho giá trị thương mại cao nhất chủ yếu được khai thác ở mỏ Anahi, nằm phía đông nam nước Bolivia. Lịch sử ghi nhận vào đầu thế kỷ 16, khi Tây Ban Nha xâm chiếm Trung và Nam Mỹ, thủ lĩnh của đoàn quân này đã tìm thấy những viên đá đầu tiên và mang chúng về Châu Âu dâng lên nữ hoàng. Sau đó một thời gian, ông kết hôn với một cô gái bản địa tên Anahi, hoàng gia Tây Ban Nha đã tặng nguyên khu mỏ đó và đặt tên chúng theo tên vợ ông như một phần thường cho sự trung thành.

Mỏ Ametrine nằm ở vùng hẻo lánh bao bọc bởi các dãy núi

Không rõ vì lý do gì, mỏ Anahi sau đó mất tích trong suốt ba thế kỷ, đến tận năm 1960 chúng mới được đưa vào khai thác. Từ năm 1970 cho đến nay, đá Ametrine xuất hiện trên thị trường đá quý thế giới và có giá trị thương mại rất cao.

ametrine

Máy bay riêng của những tay tài phiệt đá quý đến giao dịch. Ảnh Robert Weldon GIA

Mỏ Anahi nằm ở vùng hẻo lánh phía Đông nam Bolivia, bao bọc bởi các dãy núi vô cùng hiểm trở, cách xa trung tâm thành phố. Việc di chuyển và mua bán loại đá này gặp khó khăn do không thể di chuyển bằng đường bộ. Các tay buôn đá quý muốn tìm đến đây phải là những tay máu mặt, di chuyển bằng chuyên cơ riêng, mỗi lần giao dịch lên tới hàng chục triệu đô la.

Tổng quan về đặc tính của Ametrine

Tên khoa học: Ametrine

Công thức hóa học: SiO2

Lớp: Oxyt

Tinh hệ: Thoi điện

Độ cứng: 7,0

Tỷ trọng: 2,65

Cát khai: Không có

Vết vỡ: Vỏ sò

Màu sắc: tím- vàng

Màu vết vạch: trắng.

Ánh: thủy tinh.

Phân bố trên thế giới: Bolivia,

Phân bố ở Việt nam: Không có.

Truyền thuyết và công dụng chữa bệnh của thạch anh Ametrine.

Truyền thuyết kể lại rằng, khi thủ lĩnh của Tây Ban Nha là Don Fillip de Urriola phụng sự hoàng gia đi xâm chiếm Bolivia, đã gặp một cô gái thổ dân tên là Anahi, hai người đã yêu nhau ngay từ ánh mắt đầu tiên, nhưng tình yêu này là điều không thể do một bên là kẻ xâm lược, một bên là thân phận nô lệ. Để minh chứng cho tình yêu chân thành này, cô gái đã trao cho chàng trai một viên đá, sau đó chàng trai đã dâng viên đá này lên nữ hoàng và xin phép được cưới cô gái làm vợ. Nữ hoàng vì cảm kích tình yêu chân thành, đã cho phép chàng trai cưới cô gái, từ đó viên đá này được cho là biểu tượng của tình yêu chân thành và sự hòa giải sắc tộc.

Theo các nghiên cứu về thạch trị liệu học, các nhà khoa học đã nhận định về khả năng tác động và hỗ trợ trong điều trị các bệnh về tim mạch, cơ xương, và hệ thống thần kinh của Ametrine.

Trong nghiên cứu về thiền định và Yoga, Ametrine cũng được cho là giúp cho những thiền sư cân bằng cảm xúc, chúng tác động lên charka đỉnh đầu.

Loại đá này cũng được cho là biểu tượng của cung Song tử và cung Thiên bình trong chiêm tinh học phương Tây.