garnet ngọc hồng lựu

Đá Garnet Ngọc hồng lựu , trang sức từ 5000 năm trước

Trong lịch sử ngành khoáng vật học và ngọc học, có thể nói Garnet Ngọc hồng lựu là viên đá có lịch sử lâu đời nhất, những nhà khảo cổ học đã tìm thấy một chiếc vòng hạt trang sức được làm từ đá Garnet ngọc hồng lựu ở Ai Cập, có niên đại hơn 5000 năm tuổi. Đa số khi nhắc tới Garnet, chúng ta thường nghĩ chúng có màu hồng lựu (màu giống như hạt lựu), một phần như vậy mà ở Việt Nam thường gọi đá Garnet là Ngọc hồng lựu. Trong thực tế, Garnet cũng có những màu sắc khác nhau, như màu xanh lá cây, màu cam, hồng cam, màu đỏ – tím đậm hoặc thậm chí là màu xanh nước biển. Garnet ngọc hồng lựu là loại Garnet phổ biến nhất và có trữ lượng lớn nhất trong tự nhiên, những loại có màu sắc khác thường hiếm hơn và có giá trị cao hơn trong thị trường đá quý như Garnet xanh (tsavorite) [1], Demantoid Garnet

garnet ngọc hồng lựu

Đá garnet có nhiều màu sắc khác nhau

[1] Garnet xanh được một người tên Campbell Bridges tìm thấy ở gần công viên quốc gia Tsavo, Kenya. Người ta đặt tên nó là Tsavorite theo tên gọi nơi mà nó được tìm thấy.

Những đặc tính cơ bản của đá Garnet ngọc hồng lựu.

Tên khoa học: Đá Granat/ Garnet Ngọc hồng lựu

Công thức hóa học: (Mg,Mn,Ca)3(Al,Fe,Cr)2(SiO)3

Lớp: Silicat

Nhóm: Granat

Tinh hệ: Lập phương

Độ cứng: 6,5-7,5

Tỷ trọng: 3,5-4,2

Cát khai: Không rõ

Vết vỡ: Á vỏ sò

Sự hình thành: Đá Granat/ Garnet ngọc hồng lựu được hình thành do tiếp xúc trao đổi giữa các đá Magma Axit với Carbonat ở nhiệt độ khá cao trong nhiều loại đá khác nhau, đặc biệt là đá biến chất.

Màu sắc: Đỏ sẫm, đỏ, hồng, đỏ nâu, da cam, vàng, lục nhạt.

Màu vết vạch: trắng.

Ánh: thủy tinh.

Phân bố trên thế giới: Australia, Áo, Aghentina, Brazil, Ấn Độ.

Phân bố ở Việt Nam: Nghệ An, Lâm Đồng, Cao Bằng.

Lịch sử và truyền thuyết về Garnet ngọc hồng lựu.

Trong lịch sử Ai Cập cổ đại, các vị vua Pharaohs đã dùng trang sức đeo cổ từ đá Garnet ngọc hồng lựu, những viên đá này cũng dùng để chôn cất theo những xác ướp, người Ai Cập cổ đại tin rằng những viên đá này là tài sản mà họ mang theo tới thế giới bên kia, và để tiếp tục cuộc sống đế vương ở kiếp sau.

Trong thời La Mã cổ đại, những viên đá Garnet được dùng để chế tác mặt con dấu đóng trong những tài liệu quan trọng.

Trong truyền thuyết của người Thổ, Garnet ngọc hồng lựu là một trong bốn viên đá mà chúa đã ban tặng cho vị vua của đế chế Solomon.

Theo các tài liệu nghiên cứu lịch sử về đá quý, trong khoảng thời gian từ năm thứ 23 – 79 sau công nguyên và khoảng thời gian từ năm 475- 1450 sau công nguyên, đá Garnet ngọc hồng lựu là loại đá được con người ưa chuộng và có giá trị thương mại cao, được trao đổi buôn bán khắp nơi trên thế giới.

Cùng với sự phát triển của khoa học, việc tìm kiếm và khai thác đá Garnet trở nên dễ dàng hơn vào năm 1500 khi con người tìm ra mỏ Bohemian ở khu vực miền trung Châu Âu.

Chọn đá garnet ngọc hồng lựu theo phong thủy.

Garnet ngọc hồng lựu phù hợp với những người mệnh Hỏa hoặc mệnh Thổ. Người mệnh Hỏa đeo đá này để được tương hợp, người mệnh Thổ đeo để được tương sinh.

Ngoài ra, đây là viên đá dành cho những người sinh vào tháng một trong năm.