đặc điểm ruby

Đá ruby là một trong những biến thể đẹp và có giá trị nhất trong nhóm khoáng vật corindon (corindon gồm có rubysapphire). Ruby là một trong những loại đá quý được ưa chuộng và quan trọng nhất trong ngành công nghiệp trang sức cao cấp, giá trị của chúng, có thể nói đứng hàng đầu trong các loại đá quý màu.

Như trong phần viết tổng quan về corindon, ở trạng thái tinh khiết nhất, corindon gần như không màu. Sự xâm nhập của các thành phần khác trong tự nhiên là yếu tố tạo thành màu sắc cho corindon. Một trong số đó là crom (Cr) là nguyên tố tạo thành màu sắc đỏ của ruby, sắc độ này thường ở khoảng đỏ-cam đến đỏ-tím.

Màu sắc đậm hay nhạt của đá ruby tùy thuộc vào lượng thành phần crom có trong viên đá, thành phần crom càng lớn, màu đỏ càng đậm và ngược lại. Crom cũng tạo nên hiệu ứng huỳnh quang (fluorescence), là yếu tố tạo thành “ánh lửa” của ruby.

Loại ruby được ưa chuộng nhất trên thị trường ngày nay đến từ Myanmar, Himalaya và khu vực Lục Yên, Yên Bái (miền Bắc Việt Nam), ruby ở đây thường được tìm thấy lẫn trong các khối cẩm thạch.

đặc điểm ruby

Ruby được tìm thấy cùng với cẩm thạch

Đặc điểm của cẩm thạch là có hàm lượng sắt thấp, chính vì vậy mà ruby ở đây cũng không lẫn nhiều tạp chất sắt. Với điều kiện hình thành đặc biệt này, ruby Myanmar và Việt Nam có màu đỏ hoàn hảo, chất lượng hàng đầu thế giới.

Hơn nữa, ruby được tìm thấy lẫn trong cẩm thạch có ánh đỏ huỳnh quang dưới ánh sáng tia cực tím, ánh sáng mặt trời. Hiệu ứng huỳnh quang sẽ làm cho bề mặt và màu sắc của viên đá đẹp hơn, qua đó làm tăng giá trị của viên đá.

Ngoài ra, ruby đôi khi cũng được tìm thấy ở các vùng đất bazan. Tuy nhiên, loại ruby này có lẫn nhiều tạp chất sắt, tạp chất sắt trong ruby làm màu sắc của chúng tối hơn và làm giảm hiệu ứng huỳnh quang trên bề mặt đá.