Cây cối không chỉ mang lại không khí xanh mát cho không gian sống của gia đình, cây xanh còn có những ý nghĩa phong thủy nhất định, mỗi loại cây sẽ có những công dụng khác nhau, trong phong thủy truyền thống, có những loại cây xanh được khuyên nên trồng trong vườn nhà để được phú quý, xua đuổi ma quỷ.

Quanh nhà ở nên có cây hòe, cây du

Lý luận của phong thủy đối với xnah hóa là: Thôn xóm có cây cối, giống như con người có quần áo mặc, mỏng manh thì rét run, quá dày lại nóng bức, đạo lý trong đó là âm dương phải trung hòa. Xung quanh nhà ở và sân nên trồng những loại cây gì? Phong thủy học có luận thuật riêng: “Đông trồng cây Đào (ích mã), Tây trồng cây Du, Nam trồng cây Mơ (ích ngưu), Bắc trồng cây Hạnh”, tức là “cửa giữa có cây Hòe, phú quý ba đời; sau nhà có cây du, ma quỷ không dám đến gần”. Trồng cây hòe trong sân có thể làm cho người ở trong nhà phú quý may mắn đời đời, trồng cây du sẽ có công hiệu chặn tai tránh tà.

Xung quanh nhà ở nên có rừng trúc

Trúc từ xưa được coi là cây may mắn, bình an, trúc trong phong thủy còn có công dụng cản trống bổ khuyết, hóa sát chặn tai. Vào mùa hè, trúc mát mẻ dễ chịu; vào mùa đông, rừng trúc có thể chắn gió lạnh. Rừng trúc còn giúp loại bỏ một phần tiếng ồn. Xung quanh nhà ở nếu có rừng trúc, có thể làm cho người trong nhà bình an phú quý. Tuy nhiên cần chú ý, trúc nhất định phải thành rừng, nếu không cũng không may mắn.

Lợi dụng cây cối có thể đuổi tà

Từ xưa đến nay, dân gian Trung Quốc luôn cho rằng, cây cối có thể đuổi tà, nhận thức rõ giữa cây cối và con người tồn tại trường sinh vật. Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng thực vật chất có ngôn ngữ, cảm xúc, linh tính, thực ra có người có thể giao lưu, trò chuyện với cây cối, mượn cây cối để gửi gắm tình cảm. Cây cối còn có thể bảo đảm gia trạch bình an, mang đến cho mọi người sức khỏe, hòa thuận, may mắn, như ý.

“Một mình nơi đất khách quê người, mỗi dịp tết đến nhớ người thân bội phần. Ở xa biết anh em trờ lên núi cao, thiếu một người cắm cây thù du”. Hai câu thơ này đủ để chứng tỏ nhà thơ Vương Duy không chỉ thể hiện nỗi nhớ của ông với người thân, mà còn thể hiện tình yêu quý cây thù du.

Nhìn từ góc độ phong thủy, người xưa cho rằng đeo cây thù du khi leo lên núi cao trong tết Trùng Dương sẽ có thể tránh được tai họa. Vào cuối năm mới, cắm cành đào và cành liễu ở bên cạnh cửa chính có thể dùng để đuổi tà. Tết Đoan Ngọ, treo cây xương bồ, ngải cứu ở cạnh cửa chính, hoặc dùng cây ngải làm thành túi ngải đeo trên người cũng có tác dụng xua độc tránh tà.