Trong phong thủy nhà ở, cửa chính là cửa khí. Cửa khí giống trong miệng con người, cửa khí thẳng sẽ tiện cho thuận nạp tài khí, lợi cho người và vật ra vào. Phong thủy cửa chính tốt hay xấu có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với vận thế của người ở. Vị trí, hình dáng và kích thước của nó quyết định vượng, suy, cường, yếu của nạp khí trong nhà, quan hệ với phong thủy tốt xấu của ngôi nhà, chi phối vận trình của gia đình. Do đó, chúng ta phải hiểu được rất nhiều điều kiêng kỵ trong phong thủy cửa chính để tránh cho cuộc sống trong nhà.

1. Đường kỵ xung thẳng cửa chính

Nếu trước cửa có đường đi xung thẳng vào, đây gọi là “mũi tên ngầm làm tổn thương ngực”, thường bất lợi cho những người đàn ông lớn tuổi trong nhà. Hơn nữa, trong nhà có thể sẽ có người bị tàn tật, nên chôn một viên đá dám đương đầu trong đất sét ở trước cửa chính, dùng để chặn sát khí xộc thẳng vào.

2. Kỵ sườn dốc xung xạ với cửa chính

Có một số ngôi nhà xây ở cuối sườn dốc, cửa chính đối diện với sườn dốc, thể hiện hình thức hiểm ác. Nhìn từ phong thủy học, đường đi là nước, mặc dù nói nước là tài, nhưng nước thao thao bất tuyệt men theo sườn dốc xung thẳng vào cửa chính của ngôi nhà, tất nhiên sẽ ủ thành tai họa. Có thể xây thêm một vài bậc cầu thang ở bên ngoài cửa chính, dùng để trì hoãn và giảm bớt tốc độ của thế nước. Sauk hi những dòng nước vô tình này bị bậc cầu thang ngăn lại, thế nước cũng đã suy yếu nhiều, vì thế sẽ không gây ra tai họa.

3. Trước cửa kỵ vật kiến trúc hình lăng, hình nhọn

Trước cửa nếu có vật kiến trúc hình lăng, hình nhọn hoặc hình dáng cổ quái sẽ tạo nên tính cách kỳ lạ của người trong nhà, gây ra rất nhiều rắc rối không cần thiết. Cách hóa giải chính là thay đổi hướng cửa hoặc treo gương lồi ở đầu cửa để khuếch tán sát khí.

4. Trước cửa có nước chảy kỵ mở cửa giữa

Nếu chính giữa phía trước của ngôi nhà có nước chảy, hơn nữa dòng nước không tụ lại ở phía trước nhà, trường hợp này kỵ mở cửa giữa. Bởi vì dòng nước sẽ sinh ra dòng khí, nếu mở cửa giữa, dòng nước và dòng khí đều xung vào trong nhà, tổn hại đến sức khỏe và vận khí của người nhà.

5. Cửa chính của nhà mình kỵ quá gần với cửa nhà hàng xóm

Cửa chính của nhà mình quá gần với cửa chính nhà hàng xóm, dễ dẫn đến gia đình tranh chấp, bất lợi cho việc chung sống hòa thuận giữa hàng xóm với nhau, nên thay đổi vị trí cửa chính, tránh xuất hiện tình huống hai cửa đập vào nhau.

6. Trước cửa kỵ đối diện thẳng với đồ vật dạng dây chuỗi

Cửa chính nếu đối diện thẳng với cây trồng hoặc đồ thủ công mỹ nghệ dạng dây chuỗi, đây là Đằng xà trạch, sẽ gây ra rất nhiều chuyện rắc rối hoặc dẫn đến tranh chấp, tăng thêm phiền não. Cách hóa giải là nhanh chóng di chuyển vật dạng chuỗi đi hoặc thay đổi phương hướng mở cửa.

7. Cửa chính ngoài kỵ cùng hướng với dòng nước

Phương hướng mở cửa của cửa chính ngoài tuyệt đối không thể thuận theo phương hướng của dòng nước, nếu không vận tốt trong nhà đều sẽ chảy đi theo dòng nước, bất lợi cho tài vận và gia vận, đây chính là đại kỵ trong phong thủy tự nhiên.

8. Cửa chính kỵ xộc thẳng với đường

Phong thủy truyền thống thường chuộng vòng vèo, kỵ xộc thẳng, ngôi nhà có cửa chính xộc thẳng với đường gọi là “nhà miệng hổ”. Nhìn từ trong ra ngoài, xe cộ, người đi lại đều hướng thẳng tắp về cửa nhà mình, tạo nên tâm lý khủng hoảng bất an, dễ bị xe cộ và người tấn công, là nơi dễ xảy ra sự cố. Nếu điều kiện địa lý cho phép, nên trồng bụi cây luôn xanh (cây đông thanh) hình vòng trước cửa để hóa giải.

9. Kỵ đồng thời mở cửa chính ở các phương vị khác nhau

Xét từ góc độ phong thủy, đây là hiện tượng xe ngựa nhiều đầu, không tốt cho việc duy trì đầu óc tỉnh táo của chủ nhân. Nên giữ lại cửa chính phù hợp với “nguyên vận”, khép kín các cánh cửa khác.

10. Cửa chính kỵ đối diện với ngõ cụt

Cửa chính đối diện vỡi ngõ nhỏ không có đường đi, khí trong nhà sẽ không dễ lưu thông, không khí không thể giữ sự tươi mới, tích tụ rất nhiều khí đục, không tốt cho sức khỏe người ở. Đạo lý của khí tương đồng với nước, nước chảy sẽ giữ được thanh khiết, nước chết ắt sẽ tích tụ nhiều vật bẩn, mùi hôi bốc ra.

11. Trước cửa chính kỵ có cây khô

Trước cửa chính không được có cây khô. Cây khô trước cửa và bồn cây trong nhà cho dù thân leo hay mọc thẳng từ dưới đất lên về phong thủy đều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và cảm xúc của người trong nhà, đặc biệt là với người già. Cách hóa giải là trồng lại cây mới ở chỗ cây khô héo trước cửa.

12. Cửa kỵ chất các đồ vật linh tinh

Cửa nên giữ sạch sẽ, thông suốt, nhưng có một số người lại không có thói quen vệ sinh tốt, đôi khi còn tham thuận tiện, chất nhiều đồ vật linh tinh trước cửa nhà. Đặc biệt là ở một số khu nhà ở nhỏ không được quản lý nghiêm khắc hoặc thậm chí không có chế độ quản lý, một số chủ nhà vì muốn chiếm thêm một số không gian công cộng, thường chất giày, đồ linh tinh ở cửa. Thực ra, hành vi này không những gây ra rất nhiều bất tiện cho cuộc sống, hơn nữa từ góc độ phong thủy cũng không phù hợp. Như thế sẽ khiến cho trường khí trong nhà không tốt, hơn nữa dễ làm cho không khí bị ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng con người.

13. Kỵ cửa cao hơn nhà

“Cửa cao hơn nhà”, tức là xà ngang của cửa chính quá cao, độ cao vượt quá trần nhà của phòng khách trong nhà, như thế sẽ khiến cho nhân khẩu trong nhà ngày càng thưa thớt.

Rất nhiều đền chùa lắp thêm tấm biển ở phía trước quảng trường, độ cao của tấm biển này cũng không thể cao quá kiến trúc của ngôi miếu. Nhiều miếu vương gia vốn hương hỏa khá vượng, sau khi lắp thêm một tấm biển cao, hương hỏa trái lại ngày càng suy bại. Tấm biển quá cao trước nhà sẽ hình thành “cửa cao hơn nhà”, tường bao quá cao cũng tương tự.

Nếu cửa quá cao, khi mọi người ra vào cửa sẽ nhìn lên trên theo thói quen, ngầm thể hiện tâm lý yêu thích hư vinh, thích được người khác đề cao, bản thân xử lý công việc cũng sẽ yêu cầu cao nhưng chính mình lại không làm được.

14. Kỵ mở nửa cửa chính

Khi trang trí, nhiều người để bảo đảm an toàn, tạo thêm một cánh cửa sắt ở bên ngoài cửa chính trong nhà. Họ không biết đây là thiết kế phong thủy không tốt, sẽ khiến thu nhập của gia đình giảm sút. Đặc biệt, cửa sắt kiểu mở một nửa, ra vào chỉ có thể sử dụng một nửa, do đó tất cả mọi thứ chỉ thu được một nửa, cửa nạp khí cũng chỉ hút nạp được một nửa, tài khí đương nhiên giảm một nửa.

15. Cửa chính trong kỵ dùng màu đen

Cửa chính màu đen sẽ khiến con người có cảm giác áp chế về tâm lý, cũng không mỹ quan. Từ góc độ phong thủy, màu đen thể hiện tim thận, cửa chính bên trong dùng màu sắc tối đen dễ khiến tim thận của người trong nhà xảy ra vấn đề.

16. Mở cửa kỵ thấy núi

Xây nhà ở nơi sườn núi sẽ sinh ra kết cấu “mở cửa nhìn thấy núi”. Phong thủy học cho rằng, nếu ngôi nhà cách núi quá gần, sẽ thuộc đại hung. Cái gọi là “thấy núi” không phải là núi xa, mà là núi gần. Nếu phía trước cửa chính có một ngọn núi to chắn lại, lưu thông khí sẽ bị ngọn núi này cản trở, hơn nữa mang đến cảm giác áp bức về mặt tâm lý cho con người, gây bất lợi cho gia vận, đối với sự phát triển sự nghiệp cũng có sự cản trở rất lớn.

17. Cửa chính kỵ quá nhỏ hẹp

Thông thường, cửa chính của ngôi nhà nên to, không được nhỏ, cửa chính quá hẹp dễ khiến con người có cảm giác áp bức và khó hút nạp tài khí và sinh khí. Phong thủy cho rằng, cửa chính là cửa khí, cửa khí không được quá hẹp, cửa chính càng rộng lớn càng là cát tướng. Cửa chính làm quá nhỏ, theo cách nói phong thủy chính là thu nhỏ cửa khí của ngôi nhà, bất lợi cho nạp khí, khiến cho dòng khí chảy vào giảm đi và chậm hơn, từ đó dẫn đến hiện tượng sinh khí trong nhà giảm bớt, tử khí tăng lên.

18. Cửa chính kỵ mở ra ngoài

Cửa chính nên mở hướng vào trong, không mở ra ngoài, bởi vì cửa chủ tiến khí, nếu cửa mở ra ngoài sẽ tiễn dòng khí hiền hòa trong nhà đi, tượng trưng cho thất vận, phá tài.

19. Cửa chính kỵ quá rộng

Cửa mở quá rộng, không thể ẩn gió tụ khí. Không chỉ tiền tài không giữ được, nhân khẩu cũng sẽ ly tán, cơ thể suy yếu. Ngoài ra, cửa mở quá rộng, người già trong nhà sẽ vất vả bội phần.

20. Cửa chính kỵ quá thấp

Nếu xà ngang của cửa quá thấp, ra vào đều phải khom lưng cúi đầu, thời gian lâu dần, ánh mắt mọi người theo thói quen nhìn xuống dưới, gặp phải sự việc cường thế càng dễ chọn cách cúi đầu lui bước, biến thành tầm nhìn nông cạn, e sợ, tự ti. Cũng bởi vì nghĩ không đủ sâu xa nên cả đời phải sống phụ thuộc vào người khác, bị người khác bắt nạt.

21. Kỵ nhà có cửa nhỏ song đôi

Bên cạnh cửa chính của rất nhiều nhà mái bằng hoặc chung cư đều có một cánh cửa nhỏ (cửa nghiêng) để chủ nhà ra vào, kiểu nhà này có ở khắp nơi, mọi người cũng không thấy làm lạ. Tuy nhiên, trong sách phong thủy cổ từng nhắc đến, cửa nhỏ chỉ nên có một, nhất định không được song đôi, nếu không khí của ngôi nhà vào từ một cửa nhỏ, sẽ đồng thời ra ở cánh cửa nhỏ kia. Ngoài ra còn có một quan điểm là cửa nhỏ có hai cái thường gọi là tiểu nhân.

22. Cửa chính kỵ bị hư hỏng

Cửa chính là cửa tiến khí, cũng chính là thông đạo phải qua để nạp tài, nếu cửa chính bị hư hỏng, chứng tỏ thu nhập bình thường gặp trở ngại. Nếu luận về tình hình sức khỏe của người ở, chủ bị mắc bệnh ở cổ họng, cho thấy khoang miệng thường bị hỏa khí lớn dẫn đến mẩn đỏ thành mụn nước hoặc thối rữa, cửa chính bị hư hỏng cũng thể hiện người ở thường kết oán với người khác ở ngoài hoặc sinh cãi vã. Do đó, nếu cửa chính bị hư hỏng, nhất định phải sửa chữa kịp thời.

23. Khe cửa kỵ có lỗ hổng

Trong phong thủy học, cửa chính là lối vào nhà, lấy khí quan của cơ thể làm ví dụ, nó sẽ đối ứng với miệng. Nếu cửa chính có khe cửa quá to, cửa không thể khép kín, trong nhà dễ có con cháu sứt môi. Nếu sinh đẻ có kế hoạch, khe cửa chính trong nhà còn có tình trạng hư hỏng, nếu muốn nghĩ cho đời sau phải nhanh chóng sửa chữa. Cửa chính có liên quan mật thiết đến sức khỏe, cảm xúc của người ở, nếu khe cửa có lỗ hổng, chứng tỏ hư hỏa của con người thịnh vượng, thường sẽ bị bệnh như khoang miệng lở loét, người trong nhà cãi vã lẫn nhau cũng tương đối nhiều, gia đình hòa thuận là vấn đề khó khăn.

24. Cửa chính kỵ làm thành hình vòm

Cửa chính làm thành hình vòm, trông giống như bia mộ, âm khí tương đối nặng, không phải là điều may mắn. Trường hợp này thường thấy khi trang trí nhà ở, cần đặc biệt chú ý.

25. Kỵ xuyên ba cửa liên tục

Trong nhà không được mở liên tục ba hoặc trên ba cánh cửa. Bởi vì kết cấu này giống như cắm một thanh kiếm vào trong nhà, sẽ làm cho ngôi nhà mất sinh khí, tràn đầy khí phá bại. Sống ở nơi bại khí không thể giữ được tiền, kiếm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, trong nhà sẽ không có tiền dư.

26. Khung cửa, trụ cửa cong queo biến hình

Khung cửa của cửa chính nếu cong queo không thẳng, phong thủy trong nhà phần lớn cũng không “thẳng”, các thành viên trong nhà có tính tình quái dị, con cháu ngỗ nghịch, thường xuyên xảy ra đánh nhau, đấu đá. Trụ cửa cong queo cũng đại diện cho các thành viên trong gia đình có người bị còng lưng. Vì vậy, một khi phát hiện ra trụ cửa trong nhà bị biến hình, cong gãy, nên nhanh chóng sửa lại, đổi thành thẳng để nhận được may mắn, nếu không khí của nó sẽ càng tụ càng mạnh, hành vận của con cháu luôn gập ghềnh, bất định, thậm chí còn gia bại nhân vong.

27. Kỵ cầu thang ép cửa

Bên trên cửa chính nếu có cầu thang đi qua và xuất hiện tình hình ép cửa, các thành viên trong nhà sẽ thấy áp lực nặng nề, không ngẩng được đầu lên, vận thế không thể phát triển. Tốt nhất nên dùng một tấm gỗ, lấy bột chu sa viết lên hai chữ “nhất thiện”, sau đó đưa đến miếu thần hương hỏa, rồi chọn ngày lắp ở trên đấu cửa. Hoặc lắp gương lồi một mặt trên cửa sau đó phủ vải đỏ lên để hóa giải.

28. Kỵ xà ngang ép cửa

Xà ngang ép cửa khiến cho con người vừa vào cửa đã có cảm giác bị áp chế. Nhìn từ góc độ phong thủy, xà ngang ép cửa sẽ làm cho người trong nhà không thể phát huy được tài trí thông minh của mình, thậm chí ức chế đến cuối đời, đây là đại kỵ trong phong thủy cửa chính.

29. Ngưỡng cửa của cửa chính bị nứt gãy

Ngưỡng cửa của thời nay ngoài dùng gỗ ra còn dùng viên đá hình hẹp dài tạo thành, ngưỡng cửa của cửa chính phải tránh nứt gãy. Ngưỡng cửa nứt gãy giống như xà chính trong nhà bị đứt gãy, là cách cục không may mắn. Ngưỡng cửa hoàn chỉnh, trạch khí thông suốt, nứt gãy vận khí trì trệ. Nếu ngưỡng cửa nứt gãy, phải kịp thời sửa chữa, thay mới. Khi lắp ngưỡng cửa còn phải chú ý, màu sắc cần hài hòa với màu cửa chính.

30. Cửa chính kỵ mở dưới trần nhà xiên

Cửa chính đặt trên đường xiên hoặc bên dưới trần nhà xiên thường gọi là “cửa xiên”, cửa xiên sẽ phá hoại phong thủy tốt của ngôi nhà, mang đến vận khí xấu.

31. Mở cửa kỵ thấy nhà vệ sinh

Vừa bước vào cửa đã thấy nhà vệ sinh, giống như dùng uế khí để chào đón khách đến thăm, trước tiên là không lịch sự với khách, không những thế còn khiến chủ nhân tự hạ thấp bản thân, tỏ ra không có phẩm vị. Ngoài ra, mở cửa thấy nhà vệ sinh khiến người nhà xảy ra cãi vã, không tốt cho sự hòa thuận gia đình.

32. Kỵ cửa trước thông thẳng với cửa sau

Vừa bước vào cửa chính đã nhìn thấy cửa sau, mặc dù hai cửa đối diện nhau có lợi cho không khí lưu thông, nhưng ngôi nhà cũng dễ mất đi tác dụng giữ ấm, không tốt cho sức khỏe của người ở. Cách hóa giải là làm tường giả ở giữa nhà để ngăn cách, nhưng không được dùng chất liệu lọt ánh sáng như chất liệu trong suốt, mặt mờ mài ráp hoặc kính. Cũng có thể dùng tủ để ngăn lại, chiều rộng của vật ngăn cách nhất định phải lớn hơn kích thước của cửa sau, như thế mới có thể hoàn toàn chặn được dòng khí thoát ra từ cửa sau.

33. Kỵ mở cửa nhìn thấy tường

Vừa mở cửa đã nhìn thấy tường chặn sẽ tạo thành ức chế cho con người về tâm lý, hơn nữa tường còn chặn lại dòng khí lưu thông. Nếu thường xuyên mở cửa nhìn thấy tường, hoặc căn phòng khác, lưu thông nội khí trong cơ thể sẽ bị rối loạn, không tốt cho sức khỏe.

34. Cửa chính ngoài kỵ trên cùng một đường thẳng với cửa chính trong

Một số ngôi nhà hoặc tòa nhà cũ có diện tích tương đối lớn thường thiết kế cả cửa chính trong và cửa chính ngoài. Hai cánh cửa này nếu đặt trên cùng một đường thẳng, sẽ hình thành kết cấu “sát một cây thương”, sát khí xông thẳng vào nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong nhà.