10 lời khuyên thiết kế phòng ngủ cho trẻ nhỏ

Trẻ em nằm trong giai đoạn thịnh vượng phát triển và dậy thì, cần hấp thu năng lượng từ các phương diện. Phòng trẻ em đón nhận năng lượng ánh mặt trời sớm nhất vào buổi sáng là phòng trẻ em lý tưởng nhất, vì thế phòng trẻ ở phía Đông hoặc Đông Nam ngôi nhà là lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra, phòng trẻ tốt nhất nên lựa chọn căn phòng thông gió tương đối tốt, ánh mặt trời dồi dào, môi trường xung quanh yên tĩnh. Về màu sắc nên tươi mới, sáng sủa, có thể làm cho tính cách trẻ cởi mở, tư duy rộng mở.

Kết cấu phòng trẻ con nên vuông vắn

Phòng trẻ em vuông vắn có thể chỉ dẫn trẻ làm người một cách đường đường chính chính, quy củ. Hiện nay, các bậc phụ huynh khi bố trí phòng trẻ con đều giữ kết cấu vuông vắn của căn phòng, điều này rất quan trọng. Kết cấu phòng có ảnh hưởng tương đối lớn tới tương lai của trẻ, nên lựa chọn căn phòng hình vuông và chú ý giữ được sự vuông vắn khi trang trí.

Phòng trẻ con nên chọn phương vị hướng mặt trời

Căn phòng hướng mặt trời, năng lượng ánh sáng có thể chiếu đầy đủ vào phòng, thể hiện khá rõ nét giữa ban ngày và ban đêm, không khí lưu thông cũng tương đối tốt, giúp ích cho việc duy trì khô ráo trong phòng, có lợi cho sức khỏe của trẻ. Vị trí tốt nhất của phòng trẻ nên là phía Đông và Đông Nam của ngôi nhà, bởi vì hai phương vị này là nơi đón năng lượng ánh sáng mặt trời sớm nhất, có thể kích thích sự phát triển sức khỏe của trẻ, dự báo trẻ càng ngày đi lên, hoạt bát đáng yêu, trưởng thành vững bước. Phía Tây của ngôi nhà có Ngũ hành thuộc Kim, buổi chiều sẽ đón ánh nắng, cũng có thể dùng làm phòng trẻ, nhưng phương vị này phù hợp hơn với trẻ khi ngủ, không tốt cho chức năng vui chơi.

Tham khảo: Quy hoạch trong phòng của trẻ nên hợp lý

Nên thiết kế tinh tế trần nhà của phòng trẻ

Phòng trẻ con là nơi ấp ủ mơ ước của trẻ nhỏ, trần nhà tạo hình thú vị không chỉ dung hòa đầy đủ tính chức năng và mỹ cảm, hài hòa với chỉnh thể mỹ quan, còn có thể khơi gợi liên tưởng, kích thước trí tưởng tượng biến hóa khôn lường của trẻ. Ví dụ, làm trần nhà thành trời xanh mây trắng hoặc trời sao lấp lánh, khơi dậy trí tưởng tượng của chúng. Vì thế khi trang trí phòng trẻ con, trần nhà nhất định không được xem nhẹ.

Ngoài ra, tạo hình trần nhà phù hợp còn có thể cải thiện phong thủy, có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Ví dụ, khi trên trần nhà có xà ngang lớn xuyên qua, nếu giường của trẻ tạo thành hình chữ thập với xà ngang có thể sẽ ảnh hưởng tới tư duy và sự quyết đoán của trẻ, lâu dần còn ức chế cá tính, không tốt cho sự phát triển bình thường của tư duy cảm tính. Nếu thiết kế trần nhà tinh tế, không chỉ tránh được vấn đề này một cách thoải mái mà còn khơi dậy linh cảm của trẻ, thúc đẩy sự phát triển của trí óc.

Góc chuyển trên đồ đạc trong phòng trẻ nên tròn bóng

Trẻ nhỏ đều rất hiếu động, vì thế đồ đạc trong phòng trẻ nhất định phải có góc viền tròn bóng. Tuy nhiên, chi tiết nhỏ này thường bị những phụ huynh không cẩn thận bỏ qua. Chú trọng chi tiết nhỏ khi thiết kế đồ đạc cho trẻ sẽ tránh việc xảy ra một số tai nạn ngoài ý muốn. Đồng thời còn phải lưu ý trẻ dậy thì nhanh, bàn ghế tốt nhất nên chọn loại có thể tự do nâng hạ, điều tiết độ cao, đặc biệt là độ cao mặt bàn nhất định phải vừa phải, tránh để trẻ bị cận thị hoặc gù lưng.

Sàn nhà của phòng trẻ nên bằng phẳng chống trơn

Sàn nhà của phòng trẻ con bằng phẳng là điều quan trọng, nhưng cần chú ý không được quá trơn bóng. Sàn nhà bằng phẳng và chống trơn khiến trẻ được hoạt động thoải mái, không lo bị trượt ngã. Sàn nhà chất liệu hơi cứng chưa hẳn đã là chuyện tốt cho trẻ, bởi vì sàn nhà như thế không những tạo cảm giác lạnh cứng về thị giác, còn tạo nên nguy hiểm tiềm tàng cho trẻ mới đi học. Sàn nhà có tính chống trơn tốt và tính bền mới là lựa chọn hàng đầu khi trang trí phòng cho trẻ con.

Tham khảo: Trang trí phòng trẻ nhỏ cần đề cao tính an toàn và phù hợp tâm lý trẻ

Đầu giường nên quay về phía Đông hoặc Đông Nam

Đầu giường của trẻ nên hướng về phía Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Bởi vì Đông và Đông Nam Ngũ hành thuộc Mộc, có lợi cho sự phát triển, chiều cao và sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên nếu trẻ con khó ngủ vào ban đêm nên chọn phía Tây và Bắc tương đối phẳng lặng. Đầu giường quay về phía Nam khiến trẻ có tính tình nóng nảy, hướng về phía Đông Bắc sẽ làm trẻ không có tính cẩn thận, hướng Tây Nam làm trẻ nhát gan ràng buộc, Tây Bắc làm trẻ trưởng thành sớm. Tốt nhất nên lựa chọn cẩn thận, bởi vì các vị trí này đều không có lợi cho sự phát triển của trẻ con.

Nên thông qua bài trí giường để tăng cường quan hệ gia đình

Vị trí đặt giường ngủ của trẻ rất quan trọng. Trẻ con nếu là con một trong nhà, giường của trẻ nên đặt cùng một hướng với giường của cha mẹ, điều này sẽ có lợi cho việc dung hòa tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Nếu trong nhà có hai hoặc từ hai đứa trẻ trở lên dùng chung một phòng, nên đặt giường của chúng ở cùng một phương hướng, cũng có lợi cho việc giảm bớt mâu thuẫn và va chạm.

Đệm giường của trẻ nên thuận theo đường cong cơ thể

Đệm giường của trẻ nên thuận theo đường cong cơ thể và chịu tải đồng đều trọng lượng của cơ thể, khiến con người không có cảm giác áp bức. Rất nhiều phụ huynh một mực mua ga giường đẹp với giá cao, trong khi đó lại xem nhẹ tính thoát khí của đệm giường, điều này không tốt cho quá trình dậy thì của cơ thể trẻ. Đệm giường của trẻ con nên có lực hỗ trợ kiên cố, tránh ngủ lâu sẽ làm cho cột sống bị cong.

Giường trẻ nên đặt ở chính giữa phòng

Giường trẻ nên độc lập, đặt ở chính giữa phòng, thể hiện tư tưởng lấy nó làm độc tôn, có lợi cho người lớn chăm sóc xung quanh, tốt cho sự trưởng thành của trẻ và ý thức độc lập. Trong đó vị trí đầu Bắc chân Nam đặc biệt phù hợp với trẻ mới sinh.

Phòng trẻ nên sử dụng đồ dùng trên giường phù hợp

Trẻ con giống như người lớn sẽ đặc biệt yêu thích một màu sắc nào đó, phụ huynh có thể lựa chọn chất vải màu nhạt hoặc sọc kẻ đơn giản, họa tiết hình vuông sẽ làm ga trải giường, sau đó dùng gối dài, đệm, đồ chơi hoặc thảm màu sắc sặc sỡ để phối hợp với giường, ghế và mặt sàn trang trí màu nhạt đơn giản. Những đồ phụ kiện bên ngoài như gối dài, đệm có thể dùng nhiều màu sắc, nên thay đổi vỏ gối và đệm ở các mùa và độ tuổi khác nhau, như thế vừa kinh tế lại thực dụng.

Tham khảo: Môi trường sống trong phòng trẻ nên được quan tâm bố trí