giường ngủ

Sắp xếp giường ngủ sao cho hài hòa, hợp lý sẽ mang đến cảm giác sảng khoái, cho con người giấc ngủ sâu, yên bình, dễ chịu. 10 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn sắp xếp và bố trí một chiếc giường ngủ hợp lý nhất cho phong thủy phòng ngủ.

Đầu giường ngủ nên có ánh đèn sáng sủa

Mặc dù khi ngủ sẽ tắt đèn, nhưng đầu giường phải đảm bảo cung cấp chiếu sáng bất cứ lúc nào. Như thế không chỉ đáp ứng được nhu cầu đọc sách, còn tạo không khí cho phòng ngủ, ánh sáng cục bộ thường làm cho không khí ấm áp hơn.

Dài rộng cao thấp của giường ngủ nên vừa phải

Đối với bản thân chiếc giường, phải xem xét chiều dài, chiều rộng có đủ không, thân giường có bằng phẳng không, hơn nữa có tính chống đỡ tốt và thoải mái không. Độ cao thấp của giường thường hơi cao hơn đầu gối của người ngủ, quá cao làm cho việc lên xuống mất sức, quá thấp lại luôn phải khom lưng không tiện.

Nên nâng cao giường cách đất

Cho dù là người già, trẻ em hay người lớn khỏe mạnh, mặt giường đều phải cách đất từ 50cm trở lên. Một mặt, vì giường ngủ cách đất càng xa, càng khó hút khí ẩm dưới đất; mặt khác, vi khuẩn thường dừng lại ở không gian trong vòng 50cm cách sàn nhà, nâng cao giường sẽ giảm thấp hiệu quả vấn đề sinh bệnh.

Phía trên của giường nên rộng rãi

Người ngủ khi ngủ ngửa đầu lên sẽ nhìn thấy phía bên trên của giường, nên phía trên phải rộng rãi, thoải mái, như vậy người ngủ mới có tâm trạng tốt, dễ đi vào giấc ngủ. Nếu bên trên có xà ngang hoặc đèn treo chướng mắt, không những ảnh hưởng tới tâm trạng của người ngủ, mà chất lượng ngủ cũng suy giảm.

Dưới giường nên thông suốt,vệ sinh

Không gian dưới giường không được chất đồ linh tinh, nên giữ không khí lưu thông. Không nên coi gầm giường là không gian cất giữ chất rác , vì bên dưới giường ít được quét dọn thường xuyên, không thể nhận được khí tốt, sạch sẽ. Có thể tưởng tượng, mỗi tối ngủ ở trên một đống rác, cơ thể sẽ bị những ảnh hưởng không nhỏ.

Giường ngủ nên đặt chỗ yên ổn, kín đáo

Giường ngủ không chỉ là nơi nghỉ ngơi, còn là nơi sinh hoạt riêng tư của cá nhân, vì thế giường phải đặt ở nơi yên ổn, kín đáo nhất và có thể quan sát được cả phòng. Nếu giường quay lưng vào cửa sẽ rất dễ bị quấy rầy, nếu thực sự không thể di chuyển vị trí của giường, có thể dùng kệ tủ hoặc bình phong ngăn cách giữa giường và cửa để hóa giải.

Giường ngủ nên đặt tựa vào tường

Đầu giường dựa vào nền móng hoặc dựa vào núi dự báo sự nghiệp tốt đẹp của chủ nhân, sự nghiệp có quý nhân tương trợ, dễ thành công, mọi chuyện thuận lợi. Đầu giường nên dựa tường, nhưng không được dựa cửa sổ. Nếu giường không dựa tường, đầu giường phải có tấm chắn để phần đầu không bị lơ lửng. Ngoài ra, phía sau đầu giường không được là nhà vệ sinh hoặc nhà bếp.

Tham khảo: 9 kiêng kỵ khi sắp xếp giường ngủ theo phong thủy

Giường nên hướng cửa sổ

Giường nên hướng ra phía cửa sổ, không có nghĩa là đặt giường ở phía dưới cửa sổ, mà đầu giường tốt nhất là hướng cửa sổ. Như vậy ánh sáng hoặc lưu thông không khí khá tốt, hơn nữa khi trời sáng, ánh mặt trời chiếu vào giường, có lợi cho con người hấp thu năng lượng của thiên nhiên. Tuy nhiên, rèm cửa sổ phòng ngủ nên thêm tầng vải chắn sáng để ngăn ánh sáng gay gắt.

Trần nhà nên song song với giường

Giường ngủ và trần nhà nên có mặt song song, mặt tường nên vuông góc với giường, khiến người nằm xuống thấy yên ổn, không có cảm giác áp chế, không nên dùng đường xiên hoặc hình dáng cổ quái. Đồng thời trần nhà quá nhiều, quá dày cũng tạo cảm giác áp chế, hơn nữa còn lãng phí tiền bạc. Phải chú ý, đèn trần của phòng ngủ nên cố gắng tránh khỏi phạm vi của giường ngủ, nghĩa là đèn không được ép giường. Nếu khoảng cách đèn cách giường quá gần sẽ khiến con người thấy ức chế; đồng thời, nhiệt lượng phát ra từ đèn và ánh đèn quá mạnh luôn làm cho con người cảm thấy khó chịu.

Tủ đầu giường nên cao quá giường

Tủ đầu giường cao quá giường giúp thuận tiện cho hoạt động thường ngày như đọc sách, lấy đồ trước khi ngủ, có lợi cho việc nâng cao chất lượng ngủ của người ở, duy trì sức khỏe thể xác.